- Bóc vỏ cam
Cách ăn cam ngon và vệ sinh nhất là dùng dao cắt dọc thành từng miếng dài, rồi vừa ăn vừa bỏ vỏ. Nếu bạn đem cam ngâm vào trong nước sôi một ít phút rồi vớt ra thì sẽ dễ hơn rất nhiều. - Bóc vỏ tỏi
Bạn hãy tách các nhanh tỏi ra rồi ngâm vào trong nước sôi vài phút, đảm bảo sẽ dễ bóc hơn rất nhiều. - Cách đánh vảy cá
Muốn đánh vảy cá một cách dễ dàng, trước khi đánh bạn hãy lấy bàn chải mềm tẩm giấm chua hoặc dùng tay bôi lên mình cá. - Cách tẩy các chất ố bẩn trên thịt
Bạn nên dùng nước gạo đun nóng để rửa, chất bẩn sẽ dễ sạch. - Cách rửa sạch các loại thuốc hóa học bám trên rau tươi
Rau mua về, sau khi nhặt sạch bạn hãy bỏ vào chậu nước sạch và đổ vào đó một lượng Cacbonat Natri thích hợp theo lượng rau. Đợi sau 5 phút ngâm như vậy, bạn hãy vớt rau ra và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Làm như vậy rau sẽ sạch hóa chất. - Cách khử mùi ôi, khó ngửi của thịt lợn
Thịt lợn để lâu sẽ có mùi ôi khó ngửi, để lâu quá sẽ hỏng. Khi xào nấu loại thịt này, lúc thịt chưa chín bạn hãy cho vào đó vài ba cọng rơm, rồi đợi đến khi xào nấu xong, bạn lại nhỏ vào đấy mấy giọt rượu trắng. Làm như vậy sẽ mất mùi ôi, miếng thịt của bạn lại thơm ngon như thường. - Tẩy nước nhớt của cá
Muốn sạch chất nước nhớt bám trên cá tươi, khi làm cá bạn hãy bỏ vào chậu nước vài giọt dầu thực vật. - Cách ngâm để khử bùn trong ốc, hến, ngao, vọp
Bạn hãy ngâm trong nước với thời gian cần thiết từ 2 tiếng đồng hồ trở lên, khi ngâm nhớ thả thêm 1 con dao thái rau. - Cách rửa dạ dày (bao tử) lợn
Bạn hãy dùng nước lạnh rửa hai lần, rồi cho vào trong xoong nước đun sôi nhanh, trở đi, trở lại, cảm thấy nước gần sôi thì gắp ra và gột sạch những chất bẩn ở hai mặt dạ dày. - Cách trừ sâu khỏi rau
Bạn hãy hòa một ít muối vào nước rửa rau, ngâm 1 lúc sẽ làm cho sâu bị xót phải nhả chân bám, nổi lên trên mặt nước, bạn vớt sâu ra. Đợi ngâm ít phút bạn vớt rau ra và rửa lại nhiều lần nước sạch nữa là được. - Cách khử mùi hôi tanh của thịt vịt, ngan
Để bỏ mùi hôi tanh của thịt vịt, ngan khi làm bạn hãy lấy phao câu ra. Nếu cho thịt ngan, thịt vịt ngon bạn đừng nấu hay hầm mà hãy luộc có cho muối hay xào. - Khi chế biến cá, để khử mùi tanh
Bạn nên làm sạch ruột đánh vảy, cho cá vào dung dịch giấm hoặc chanh pha loãng, sau đó rửa sạch để ráo. - Đối với các loại cá da trơn,
Bạn có thể dùng tro bếp hoặc nước nóng để chà xát nhằm loại bỏ chất nhầy và mùi tanh của cá. - Đối với các loại rau ăn lá
Bạn nên nhặt sạch, sau đó ngâm trong nước muối từ 5-7 phút và rửa lại bằng nước sạch để giữ được độ tươi ngon của rau củ. - Đối với củ quả
Bạn không nên sử dụng ngay sau khi mua về mà nên rửa sạch; sau đó, bọc kỹ bằng nylon và sử dụng sau 2 ngày bảo quản trong tủ lạnh. Mẹo này sẽ giúp bạn loại bỏ được lượng thuốc trừ sâu bám trên bề mặt củ quả. - Nấu cơm
Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo. - Nấu cháo
Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn. - Luộc mì sợi
Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống. - Rang cơm
Muốn cơm rang được săn dẻo, bạn không được rang cơm khi vừa mới nấu chín còn nóng. Để cơm thật nguội, từng hạt phải tơi rời nhau mới đạt yêu cầu. Bắc chảo dầu nóng, phi hành thơm, cho cơm vào đảo trên lửa lớn đều tay. - Mẹo vặt cho người nội trợ khi chế biến thịt lợn
- Dùng bia xào thịt, thịt sẽ ngon hơn
- Hầm thịt cho thêm giấm sẽ rút ngắn thời gian
- Tiết kiệm dầu khi rán thức ăn: để dầu nóng già rồi mới cho thức ăn vào rán
- Phèn chua làm món thịt kho tàu không ngấy
- Hun thịt (thịt hun khói) bằng lá chè, đường và gạo: vừa vệ sinh không có vi khuẩn, mà màu sắc và mùi vị lại đạt tiêu chuẩn và thơm ngon.
- Gan lợn và cách xử lý: ta nên dùng một ít phèn chua và giấm để ướp gan, làm như vậy phèn chua sẽ làm cho gan giòn và giấm làm cho gan không bị thấm máu ra.
- Cách chống dầu, mỡ bắn khi rán thức ăn: cho thêm một ít muối vào chảo
- Canh sườn nên cho thêm giấm: làm cho các chất vitamin trong thức ăn không bị mất đi trong quá trình đun nấu.
- Khi thịt bị bẩn nên dùng nước gạo rửa thịt
- Làm tan thịt đông lạnh cần phải dùng nước lạnh hoặc nước muối
- Nước gừng có thể làm thịt đông lạnh trở lại tươi
- Củ cải trắng khử vị chát của thịt muối
- Mật ong có thể giữ thịt lợn tươi lâu
- Giữ thịt tươi lâu bằng khăn tẩm giấm
- Giữ thịt tươi bằng mỡ lợn
- Nên dùng nước sôi để ninh nấu thịt bò
- Mùi vị độc đáo của thịt bò nấu bia
Dùng bia nấu, ninh thịt bò, món thịt bò của chúng ta sẽ mềm, thơm và đậm đà hơn bình thường. - Cách làm thịt bò mềm trở lại
Thịt bò già ninh rất lâu mới nhừ, để giúp thịt bò mềm trở lại, trước hết ta xoa lên thịt bò một lớp mù tạc, để trong vòng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch thịt rồi cho vào ninh. Ngoài ra, trong khi ninh, ta nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm (1kg thịt cho 2-3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm). Với cách làm này thịt sẽ mềm, non trở lại và nhanh nhừ hơn. - Phương pháp xào cho thịt bò mềm
– Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp gia vị xong, ta cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20-30 phút. Sau khi ướp xong, ta dùng lửa to đảo nhanh thịt, khi xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay.
– Đối với thịt bò dai, trước khi xào ta ngâm thịt vào nước trong một ít chất cácbônát natri hoà vào nước trong vòng vài phút, như vậy thịt sẽ trở nên mềm và ngon hơn. - Làm sạch tiết cho thịt khỏi bị đen và tanh
- Không nên lấy nước sôi nhúng vịt
- Gà ướp bia trước khi hấp mùi vị thơm ngon hấp dẫn
- Tiết gia cầm có tác dụng làm canh hết mỡ ngấy
- Trước khi nhổ lông gà, vịt nên đổ giấm hoặc rượu lên mình gà, vịt
- Thịt gà già hầm lấy nước canh, canh sẽ rất ngon
- Tôm tươi nên luộc hoặc rán qua trước khi cho vào tủ lạnh để đông lạnh như vậy vị tươi của tôm sẽ giữ được tươi lâu hơn.
- Vỏ, cành quế có thể khử mùi tanh của tôm
- Nước muối làm cá đông lạnh không bị khô
- Giữ cá tươi bằng nước muối đun sôi
- Giấm có thể giữ cho cá tươi lâu
- Rượu gạo khử mặn của cá
- Khi nấu canh cá phải ghi nhớ cho đủ nước một lần
- Mùi thơm của cá ngâm rượu và giấm
- Khi rán cá nên bọc cho miếng cá một lớp bột mỏng hư vậy khi rán cá mỡ sẽ không bắn ra ngoài, đồng thời giữ da cá không bị rách mà miếng cá lại xốp mềm.
- Khi hấp cá nên có một miếng mỡ gà làm cho miếng cá béo ngậy thơm ngon.
- Cá kho bia tiết kiệm thời gian, không còn mùi tanh
- Cá tươi ướp trước khi nấu, món ăn sẽ đậm đà mà không bị nát
- Hành chống ruồi đậu vào cá
Một số Mẹo vặt hay cho các chị em cô bác nội trợ
Sau đây mình xin chia sẽ 1 số mẹo vặt cho người nội trợ về sơ chế thức ăn:
Tiếp theo là một số mẹo vặt cho người nội trợ trong khi nấu ăn:
6. Mẹo vặt cho người nội trợ khi chế biến thịt bò
7. Mẹo vặt cho người nội trợ khi chế biến thịt gà, vịt
8. Mẹo vặt cho người nội trợ cách chế biến thuỷ sản
Trên đây là một số Mẹo vặt cho người nội trợ về sơ chế, và chế biến và bắt tay vào nấu, mời các bạn đón đọc trong phần tiếp theo về các Mẹo vặt cho người nội trợ "chữa cháy" sau nấu ăn.
Các bạn có thể xem thêm: Cách chọn vải Thiều ngon, Cách chọn gạo ngon sạch, Mẹo vặt trong nhà bếp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét